Bài đăng phổ biến

Kỹ Thuật Nuôi Ốc Bươu Đen, Ốc Nhồi Trên Ao Đất Tự Nhiên

Hôm nay trang trại ốc bươu giống Miền Trung - Khánh Hòa - Phú Yên xin tư vấn về kỹ thuật nuôi ốc bươu đen trên ao đất tự nhiên. Ốc nhồi ( tên hay gọi ở Miền Bắc) hay còn gọi là ốc bươu đen (Miền Trung, Miền Nam) đang là loại thực phẩm được thị trường ưa chuộng.


Nuôi ốc bươu đen đang là một hướng phát triển kinh tế mới, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi này. Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen tại trang trại ốc Bươu Giống tại Miền Trung được đánh giá là khá đơn giản, cách chăm sóc không quá phức tạp.
Và có thể mang đến lợi ích kinh tế rất so với việc chăn nuôi các loại thủy sản khác.

1. Chuẩn bị Ốc Bươu Giống phù hợp với khí hậu, môi trường địa phương.

Cách lựa chọn ốc con phù hợp

Ốc nhồi, ốc bươu đen giống được chọn cần đảm bảo khỏe mạnh, chất lượng tốt. Phần vỏ không bị sứt, dập cũng như phần đỉnh vỏ cần có màu tươi sáng. Kích thước con giống tốt nhất 1-2 tuần tuổi. Nếu lựa chọn ốc lớn hơn thì ốc đã quen với môi trường cũ nên tỷ lệ hao hụt sẽ cao hơn. Nên lựa chọn con giống ở nên chuyên nghiệp, con ốc giống nên được dưỡng trong môi trường tạo khoáng, tạo kháng sinh chống bệnh tật và kích thích sinh sản từ nhỏ. Đặt biệt là lựa chọn giống phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng vùng miền.

Vận chuyển con giống:

Sử dụng phương pháp giữ ẩm, việc bơm oxy là không cần thiết. Không được đóng kín túi bọc con giống, cần tạo độ thông thoáng với môi trường bên ngoài. Trong quá trình vận chuyển để lâu không quá 14 - 18 tiếng, nếu lâu quá ốc sẽ hao hụt và mất sức sống và khó lớn được.

2. Chuẩn bị ao hồ trước khi thả con ốc bươu giống 

Trước khi tiến hành thả ốc giống bươu, ao hồ nuôi cần được nạo vét sạch. Đồng thời cũng cần bón vôi bột để trung hòa lượng pH từ 7 đến 8,5. 

Bước chuẩn bị này rất quan trọng, do góp phần loại bỏ các loại có thể ăn ốc như cá trắm đen, cá chép hay baba.
Xung quanh bờ ao cần phát quang bụi rậm. Tránh chuột làm tổ xung quanh bờ và cũng tiện cho việc thu hoạch về sau. Ngoài ra ao cần trồng thêm các loài thực vật như rau rút, bông súng, rong tảo để tăng độ mát cho ao cũng như tạo nhiều chỗ bám cho ốc
Đồng thời cần sử dụng các biện pháp che nắng che mưa cho ốc để tránh những rủi ro đáng tiết.

3. Mực nước ao nuôi ốc bươu đen, ốc nhồi

Nếu như ao nuôi chỉ thả ốc bươu, ốc nhồi, thì mực nước lý tưởng là 0,3 – 1 m. Đối với những vùng chiêm trũng, bà con có thể kết hợp trồng lúa và nuôi ốc nhồi. Lưu ý là đợi đến khi cây lúa bắt đầu sinh trường tốt mới thả ốc giống.
Trong trường hợp nuôi kết hợp trồng lúa, bà con cần cân đối lượng nước vừa phải để cây lúa có thể phát triển tốt. Do cây lúa có thể che chắn ánh nắng mặt trời cho ốc, nên lượng nước cũng không cần quá nhiều. 

Cách kết hợp nuôi này khá tốt, do ốc có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có khi cải tạo đất trồng lúa. ( Ốc rất mẩn cảm với thuốc bảo vệ thực vật, thuốc sâu nên không nên phun thuốc trị sâu bọ).
Đặc tính của ốc là không phân bố đều, chúng thường tập trung ở một số khu vực nhất định trong ao. 

Cũng vì lý do đó, bạn nên tạo ra địa hình có độ nông sâu khác nhau để đa dạng môi trường sống. Mục đích chính là để dễ dàng theo dõi cũng như chăm sóc ốc bươu đen hiệu quả. Đặt biệt nuôi ốc giống tại Khánh Hòa, Miền Trung cần chú ý vào mùa hè phải che chắn để tránh nóng cho ốc.

4. Xử lý nguồn nước, tạo khoáng trước khi nuôi

Ốc là một loại động vật sống và thích nghi với điều kiện ngoài tự nhiên chính vì thế để đem lại thành công trong quy trình nuôi ốc trong bể xi măng người nuôi cần phải đặc biệt hiểu được tập tính của ốc thì mới cho hiệu quả kinh tế. 

Thế nên trước khi thả con ốc giống, cần phải có cách xử lý nguồn nước, bổ sung khoáng trước để có được môi trường tự nhiên, hạn chế tối đa bệnh mòn đít, chậm lớn

5. Chăm sóc, quản lý ốc bươu đen, ốc nhồi giống

Thức ăn cho ốc bươu đen ốc nhồi

Là các loại rau xanh, bèo, ngũ cốc... Để ốc phát triển nhanh cần phải sử dụng thức ăn công nghiệp được chết biến đặt biện riêng, cách anh chị có thể liên hệ Trang Trại ốc bươu giống Khánh Hòa để được tư vấn.

Ốc nhồi có tập tính

 Vừa sống nổi vừa sống đáy, di chuyển chậm và thường phân bố không đều trong ao nuôi. Vì vậy cần cho ăn ở nơi ốc tập trung để ốc có thể bắt mồi một cách nhanh nhất, tránh tình trạng để dư hoặc thiếu thức ăn một cách cục bộ (sáng sớm ốc nhồi thường nổi lên mặt nước, bám vào lá sắn, lá dọc mùng, bèo để ăn vì vậy quan sát vào lúc sáng sớm sẽ biết được ốc tập trung ở khu vực nào nhiều hơn). Thức ăn xanh để nguyên cả cây, lá, không băm nhỏ vì ốc có tập tính bám, nó thường bám dưới mặt lá để ăn. Mỗi tuần có thể cho ăn thức ăn siêu tăng trưởng 2 đến 3 lần. Lượng thức ăn được điều chỉnh theo khả năng ăn của ốc, khoảng 2% khối lượng ốc trong ao.
Sau khi thả ốc giống đến khi 2 tháng tuổi không cần thay nước. Sang tháng nuôi thứ 3, định kỳ 2 tuần thay nước 1 lần, mỗi lần thay 3/4 lượng nước trong ao. Nếu ao từ không thay nước thì có thể sử dụng các chế phẩm sinh học để phân hủy chất thải của ốc.

6. Thu hoạch hoặc ốc bươu, ốc nhồi

Ốc nhồi, ốc bươu giống bên trang trại ốc giống Khánh Hòa sau khi nuôi từ 3,5 – 4 tháng đạt trọng lượng thương phẩm 25 – 30 con/kg thì có thể tiến hành thu hoạch.
Nên thu hoạch ốc trước mùa đông. Có thể thu tỉa bằng cách dùng thuyền đi quanh bờ ao để bắt những con to (buổi sáng ốc thường nổi lên bám vào lá dọc mùng, lá sắn, dễ bèo để ăn nên việc thu hoạch rất dễ). Sau khi thu tỉa ốc to, ta có thể thả bù ốc nhỏ. Nếu thu hoạch toàn bộ thì sau khi dùng thuyền để thu, số ốc còn lại trong ao có thể tháo cạn nước ao…
TRANG TRẠI ỐC BƯƠU GIỐNG – ỐC NHỒI GIỐNG KHÁNH HÒA _ PHÚ YÊN
SĐT or Zalo: 0812480000

Địa chỉ: Tây Hòa - Phú Yên:

- Chuyên cung cấp ốc bươu giống chất lượng nhất cho toàn bộ khu vực Miền Trung, Tây Nguyên với Chất Lượng Cao Nhất và Giá Thành Thấp Nhất
- Vận chuyển ốc bươu giống trong trong vòng 12 giờ cho các tỉnh: Lâm Đồng, Đắc Lắc, Gia Lai, Đắc Nông, Kontum, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quãng Ngãi,Quãng Nam, Đà Nẵng....
- Cam kết ốc sống khỏe 100% hao hụt 1 sẽ bù 2 cho khách hàng. Được tư vấn kỹ thuật nuôi trên bể Bạt, hoặc ao đất một các hiểu quả nhất.
- CAM KẾT BAO TIÊU ĐẦU RA SỐ LƯỢNG LỚN


1. CÁCH LỰA CHỌN ỐC BƯƠU GIỐNG TỐT NHẤT CHO NGƯỜI MỚI NUÔI

2. GIÁ ỐC THƯƠNG PHẨM HIỆN TẠI NĂM 2022

3. CÁCH NUÔI ỐC TRÊN BỂ BẠT HIỆU QUẢ NHẤT

4. MÔ HÌNH LÀM GIÀU TỪ NUÔI ỐC VỚI 10 TRIỆU

5. GIÁ ỐC BƯƠU GIỐNG, TRỨNG ỐC NĂM 2022

6. CÁC LOẠI BỆNH CỦA ỐC VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

7. CÁCH NUÔI ỐC CON TỪ A ĐẾN Z

8. NUÔI ỐC CÓ DỄ KHÔNG?

9. NUÔI ỐC THÀNH CÔNG RỒI BÁN Ở ĐÂU?

10. ƯU ĐIỂM GIỮA NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN VÀ CÁC CON VẬT KHÁC.

11. TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN ỐC NHỒI Ở MIỀN TRUNG

12. TẶNG 50.000 ỐC CON CHO KHÁCH HÀNG MỚI NUÔI

13. BÍ KÍP NUÔI ỐC 100% THÀNH CÔNG